วันพุธที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2558

เมล่อน ยูบาริคิง (Yubari King Melon)


แนะนำการเพาะเมล็ดเมล่อน ยูบาริ คิง

เมล็ดเมล่อน ยูบาริคิง เป็นเมล่อนที่เปลือกหุ้มเมล็ดแข็งและหนา  การเพาะจะต่างจากเมล่อนชนิดอื่นๆ คือ

1.ไม้ต้องแกะเมล็ดออกจากถุงซิป แต่ให้ใช้ไม้จิ้มฟันเจาะรู ถุงซิปประมาณ 5 - 6 รู แล้วนำถุงใส่เมล็ดนั้นไปแช่ในน้ำอุ่น 50 องศา c และเมื่อน้ำที่แช่เริ่มเย็นให้ทำการเปลี่ยนน้ำอุ่นใหม่ เพื่อแช่อีกประมาณ 3 ครั้ง จากนั้นจึงแช่ทิ้งไว้ 1 คืน (12 ชม.) หาช้อนกดทับถุงใส่เมล็ดให้เมล็ดจมน้ำขณะแช่เมล็ดด้วยนะครับ

2. นำผ้าเช็ดหน้าหรือผ้าขนหนูผืนเล็กๆ นำมาชุบน้ำบิดให้หมาด (อย่าให้ผ้าเปียกหรือแฉะเกินไป) แล้วนำผ้านั้นไปห่อเมล็ดไว้  จากนั้นให้เก็บผ้าดังกล่าวไว้ในกระติกน้ำหรือกล่องถนอมอาหารที่มีฝาปิดสนิท 

3.นำกระติกน้ำหรือกล่องถนอมอาหารนั้น ไปตากแดดจัดๆไว้ประมาณ 2 - 5  วัน รากจะเริ่มงอกก็ย้ายลงวัสดุปลูกได้เลยครับ ในระหว่างบมเมล็ดให้อุ่นนี้ถ้าผ้าที่ห่อแห้งเกินไปก็เสปรย์น้ำที่ผ้าแต่อย่าให้ผ้าเปียกหรือแฉะเกินไป