วันเสาร์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2557

พาสเลย์ (Parsley)


พาสเลย์ เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ต้นและใบมีลักษณะคล้ายกับคึ่นฉ่ายมากแต่จะมีขนาดของก้านใบและใบที่เล็กกว่า มีกิ่งก้านแผ่กระจาย  ลักษณะใบเป็นใบประกอบ ทีมีใบย่อย 5 ใบ เป็นรูปแฉก มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว  ในต่างประเทศนิยมนำมาใช้ประกอบอาหารเพื่อช่วยเพิ่มกลิ่นหอมของอาหาร และนำใบมาประดับจานอาหารเพื่อความสวยงาม

พาสเลย์ มีประโยชน์ในการช่วยขับปัสสาวะ  มีธาตุเหล็กช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง  ช่วยระบบการย่อยอาหารให้เป็นปกติ ลดอาการท้องอืด จุกเสียด ลดอาการไอ อีกทั้งน้ำมันหอมระเหยในพาสเลย์ยังช่วยลด กลิ่นปากที่เกิดจากแบคทีเรียได้อีกด้วย

พาสเลย์เป็นพืชที่ปลูกง่าย แนะนำให้ปลูกในดินที่มีลักษณะร่วนซุยมีการระบายน้ำได้ดี เช่น ดินร่วนปนทราย อายุปลูกประมาณ 70 วัน นับจากวันเพาะเมล็ด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น