วันเสาร์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2559

เอนไดว์ ไฟร์ซี (Endive Frisee)


ทางเซนฯ ได้ทดลองปลูกผัก เอนไดว์ ฟิเซ่  ในกระปุกพลาสติก แบบไม่เติมอากาศ ปรากฎว่าสามารถเจริญเติบโตได้ดี แสดงถึงความแข็งแรงของระบบราก และปริมาณความต้องการอ๊อกซิเจนที่รากในระดับต่ำได้ดี ถ้าหากปลูกในระบบเติมอากาศ หรือปลูกใน วัสดุปลูกและดินทั่วไปต้นจะสมบูรณ์กว่านี้มาก

หลังจากที่ปลูกมาได้ประมาณ 50 วัน ต้นก็พร้อมที่จะทำการห่อใบ โดยที่เราจะรวบใบด้านนอกห่อใบด้านในไว้เพื่อไม่ให้ใบด้านในได้รับการสังเคราะห์แสง สาเหตุที่ต้องทำเช่นนี้เพื่อให้สีของใบอ่อนด้านในมีสีเหลืองนวลสวยงามและรสชาดของสลัดอร่อยขึ้นใบจะไม่หยาบ  หลังจากห่อใบได้ประมาณ 5 - 7 วันก็สามารถตัดไปรับประทานได้ โดยตัดยอดที่เป็นสีเหลืองไปแช่ในน้ำเย็นก่อนประมาณ 15 - 30 นาทีเพื่อให้ใบกรอบและอร่อยยิ่งขึ้น แนะนำให้ทานสดแบบสลัดจะอร่อยมากหรือจะลวกทานแบบชาบูก็อร่อยดี รสชาดของเอนไดว์ จะคล้ายๆ กับกะหล่ำปลีหั่นฝอย