วันอาทิตย์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2560

มะเขือเทศหวาน ซันโกล์ด (Sun Gold Tomato)



 มะเขือเทศ ซันโกล์ด  (Sun Gold Tomato) เป็นมะเขือเทศเชอร์รี่ลูกกลม สีส้มเข้มผิวเป็นมันเงา ผลมีขนาดกลางโดยน้ำหนักเฉลี่ยต่อผลประมาณ 15 กรัม   จำนวนผลต่อพวงประมาณ 20 ลูก  และมีเปอร์เซนต์ของน้ำตาลสูงมาก เฉลี่ยประมาณ 8 - 10 Brix   ซึ่งมะเขือเทศเชอร์รี่ สายพันธุ์อื่น ที่เป็นสายพันธุ์ดั้งเดิม  อาทิเช่น Sweet Million, Super Sweet 100, Sugar Snack, Sweetie, Napa สามารถทำความหวานสูงสุดได้เพียง  6 - 8 ฺBrix เท่านั้น

มะเขือเทศในกลุ่ม Sun จากบริษัท Tokita Seed.


          มะเขือเทศกลุ่ม Sun เป็นมะเขือเทศเชอรี่สายพันธุ์ใหม่ที่ได้รับค้นคว้าและพัฒนาสายพันธุ์จากบริษัท TOKITA SEED CO.,LTD.  จากประเทศญี่ปุ่น    มะเขือเทศหวานกลุ่ม Sun  เป็นมะเขือเทศเชอรี่สายพันธุ์ที่มีความหวานและมีกลิ่นหอมที่สุดในโลกตอนนี้     นอกจากเป็นมะเขือเทศที่มีเปอร์เซนต์น้ำตาลสูงกว่ามะเขือเทศสายพันธุ์อื่นๆ แล้วยังมีปริมาณของกรดผลไม้ (ค่า pH) ค่อนข้างต่ำ และมีปริมาณวิตามินซีสูงกว่าสายพันธุ์อื่นๆ เมื่อเทียบจากน้ำหนัก



          ทางเซนฯ ได้ทำการทดลองปลูกมะเขือเทศเชอรี่หวานสายพันธุ์จาก ญี่ปุ่น  "ซัน โกลด์" แบบรากแช่ในสารละลาย ระบบ DRFT  ในแปลงปลูกนี้ มีมะเขือเทศทั้งหมด 4 สายพันธุ์  คือ ซันเชอรี่, ซันโกล์ด, ซันกรีน, และ มะเขือเทศ บิ๊กบีฟ  (สายพันธุ์จากญี่ปุ่น)

          ผลการทดสอบสายพันธุ์ ซันโกล์ด ในกลุ่มซันเชอรี่ ปรากฎว่าเจริญเติบโตได้เร็วมาก  มีความต้านทานต่อไวรัสดี ไม่ปรากฎภาวะผลเน่า หรือ ผลแตกจากการขาดแคลเซียมให้เห็น  ผลสุกของมะเขือเทศ ซันโกล์ด มีสีส้มเข้ม  ผลมีรูปร่างกลม ขนาดเล็ก  ก้านผลแข็งแรง 1 ช่อ มีผลประมาณ 14 - 25 ลูก ทางเซนฯ ตัดออกไปเหลือช่อละ 8 - 14 ลูก/ช่อ

          ทดลองชิมผลสุก ซันโกล์ด เนื้อด้านนอกกรอบมาก ส่วนด้านในฉ่ำน้ำมีรสหวาน ไม่มีกลิ่นฉุนของมะเขือเทศเลย อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ อร่อยมาก  เมื่อทำการทดสอบความหวาน ผลสุกของมะเขือเทศ ซันโกล์ด ปรากฎว่าได้ความหวานอยู่ที่ 7.2 องศาบริ๊กซ์ (แต่ถ้าเก็บมาทิ้งไว้สัก 2 วันให้ขั้วผลแห้ง ทดลองวัดความหวานได้ 8.0 องศาบริกซ์)



































วิธีการเพาะเมล็ด
1. การเพาะเมล็ดมะเขือเทศ
         นำเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศแช่ในน้ำสะอาดประมาณ ประมาณ ไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะสังเกตุเห็นรากสีขาวโผล่ออกจากเมล็ดให้รีบย้ายปลูกได้เลยครับ


2. การเพาะกล้า
 บรรจุวัสดุเพาะกล้า (พีทมอส, เพอร์ไลท์, ฟองน้ำ ฯลฯ) 

 นำเมล็ดทีบ่มการงอกมาหยอดลงในถาดเพาะโดยวางให้เมล็ดอยู่ในแนวนอนทำมุมประมาณ 45 องศา และปลายรากแทงลงวัสดุเพาะ ระวังอย่าให้รากอ่อนของเมล็ดหักหรือแห้ง กลบด้วยวัสดุเพาะกล้า แล้วกดทับเบาๆ

 รดน้ำให้ชุ่ม นำไปเก็บในโรงเรือนเพาะกล้า หรือบริเวณที่มีแสงแดดรำไร

 รดน้ำทุกวัน เพื่อให้วัสดุเพาะกล้าชุ่มอยู่เสมอ จนอายุกล้าได้ 20-30 วัน ก็สามารถย้ายปลูกได้เลยครับ


3. การย้ายกล้า
ควรย้ายกล้าเมื่อมีใบแท้ 4-5 ใบ หรืออายุไม่เกิน 20-30 วัน ข้อควรระวังในการย้ายกล้าลงปลูกในแปลง ควรปฏิบัติดังนี้
1. หากมีการเคลื่อนย้ายต้นกล้าจากโรงเรือนไปแปลงเพาะปลูกที่มีระยะห่างกันมาก ควรพักต้นกล้าก่อน  ปลูกอย่างน้อย 1 วัน

2. ก่อนปลูก 2 วัน ควรรดน้ำแปลงให้ชุ่ม และพ่นสารป้องกันกำจัดแมลงและโรคพืช

3.  ควรย้ายกล้าในช่วงเย็น อากาศไม่ร้อนแดดไม่จัด

4.  หลุมปลูกควรมีความลึกและกว้าง เท่ากับขนาดหลุมของถาดเพาะกล้า

5. ควรระวังอย่าให้วัสดุเพาะแตกหรือรากขาด เพราะจะทำให้ต้นกล้าชะงักการเจริญเติบโต (ควรฉีดยาป้องกันเชื้อราร่วมด้วย)

6.  เวลาย้ายต้นกล้าจากถาดเพาะลงแปลง ให้จับบริเวณปลายยอดไม่ควรดึงหรือบีบบริเวณโคนต้นกลบดินครอบคลุมโดนต้นกล้า


การตัดแต่งมะเขือเทศ
สำหรับมะเขือเทศซันโกล์ด จะมีจำนวนผลต่อกิ่งประมาณ 20 - 24 ลูก แต่เพื่อความสมบูรณ์ของผลเราจึง ควรมีการจำกัดจำนวนผลใน 1 ช่อ โดยการตัดผลส่วนปลายออกบางส่วน    คงเหลือไว้ 10 - 12 ผลต่อช่อ เพื่อให้ผลมีขนาดใหญ่ มีสม่ำเสมอ และได้ความหวานสูงสุด



ขั้นตอนการตัดแต่งแขนง
มะเขือเทศควรมีการตัดแต่งและเด็ดแขนงด้านข้าง และใบแก่ด้านล่างที่ต่ำกว่าช่อดอกออก (ตามภาพด้านล่าง) เพื่อทำให้ต้นพืชมีการระบายอากาศได้ดี ซึ่งช่วยลดการเข้าทำลายของโรค  และควรเด็ดแขนงด้านข้างก่อนยาวมากกว่า 5 ซม. ควรตัดแต่งในช่วงตอนเช้า เพื่อให้แสงแดดช่วยในการปิดบาดแผล และต้นพืชสามารถรักษาแผลได้เร็ว ป้องกันการเข้าทำลายของโรคผ่านทางบาดแผล  หลังจากต้นมะเขือสูงได้ประมาณ 1.8 ม. ให้ตัดยอดต้นมะเขือออกด้วย เนื่องจากผลผลิตที่ได้จากด้านบนคุณภาพจะเริ่มลดลง
 

หมายเหตุ  กิ่งแขนงหรือลำต้นส่วนใดส่วนหนึ่งของต้นมะเขือเทศสามารถนำมาปลูกต่อได้โดยการนำกิ่งนั้นไปแช่น้ำประมาณ 7 - 10 วันจะเริ่มมีรากงอกออกมาจากกิ่งนั้น หลังจากนั้นสามารถนำกิ่งนั้นไปปลูกต่อได้โดยไม่ต้องเพาะเมล็ดใหม่



ขั้นตอนการผสมดอก
1. ในโรงเรือน การผสมเกสรของมะเขือเทศจะอาศัยผึ้งในการผสมเกสร โดยผึ้งจะถูกนำมาใส่ไว้ตั้งแต่เริ่มเกิดดอกแรก

2. ถ้าไม่ใช้ผึ้ง การผสมเกสรจะสามารถทำได้โดยการเขย่าดอก โดยทำการเขย่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์


อายุการเก็บเกี่ยว

ขึ้นกับสายพันธุ์และชนิดของมะเขือเทศ
1. Cherry type   40-50 วันหลังย้ายกล้า
2. Seda type     50-60 วันหลังย้ายกล้า
3. Processing , Roma , Table type   60-75 วันหลังย้ายกล้า