จำหน่ายอุปกรณ์ในการปลูกพืชไฮโดรโพนิกส์ (พืชไร้ดิน), เมล็ดพันธุ์พืช, ปุ๋ย A,B,C,K และให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปลูก
วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558
วันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2558
ชิโสะแดง (Red Shiso Leaf)
ชิโสะ หรือ โอบะ เป็นพืชล้มลุกในกลุ่มเดียวกับ มีถิ่นกำเนิดในเอเซียตะวันออก (ญี่ปุ่น, เกาหลี, ภาคตะวันออกของจีน) ลักษณะใบกลม ปลายแหลม ขอบใบหยักเป็นฟันเลื่อย ใบมีกลิ่นหอม (คล้ายใบมิ้น) นิยมนำส่วนใบและเมล็ดมารับประทานอาหารกับพวกเนื้อสัตว์
ชิโสะ ได้นำเข้ามาปลูกในประเทศไทยเมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่ผ่านมาโดยเริ่มนำมาปลูกครั้งแรกที่เชียงใหม่ ชิโซะเป็นพืชที่สามารถปลูกได้ทุกภาคของประเทศ ชอบดินที่มีความร่วนซุย ระบายน้ำได้ดี ไม่ชอบน้ำขัง การปลูกควรปลูกที่มีแสลนพลางแสงอย่างน้อยประมาณ 50% ระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 50 - 60 ซม.
การเพาะเมล็ดชิโสะ แนะนำให้นำเมล็ดไปแช่ในน้ำอุ่นก่อนประมาณ 8 - 12 ชั่วโมง แล้วนำเมล็ดมาหยอดในถาดหลุมๆ ละ 1 เมล็ดกลบวัสดุบางๆ เสปรย์น้ำให้พอชุ่ม แต่อย่าแฉะเกินไป คลุมด้วยกระดาษหรือถุงพลาสติก เมล็ดชิโซะจะใช้ระยะเวลาในการงอกประมาณ 10 - 14 วัน เมื่อเมล็ดงอกเป็นต้นเกล้าก็ให้อนุบาลในถาดหลุมต่อประมาณ 14 วัน ก็ สามารถย้ายลงปลูกได้ ถ้าต้องการปลูกในกระถางก็ให้ใช้กระถางขนาด 8 นิ้วขึ้นไป การให้ปุ๋ย แนะนำให้ใช้ปุ๋ยสูตรเสมอ 15-15-15 สัปดาห์ละครั้ง หรือใช้ปุ๋ย A,B สูตรปกติสำหรับพืชทานใบ อัตราส่วน 3 ซีซี/น้ำ 1 ลิตร สัปดาห์ละ 1 ครั้งเช่นกัน การตัดแต่งกิ่งและใบควรริดกิ่งหรือใบที่อยู่ต่ำติดกับดิน หรือใบที่ซ่อนด้านในที่ไม่โดนแสง เพื่อให้ทรงพุ่มระบายอากาศได้ดีเป็นการป้องกันโรคและแมลงที่อาจมารบกวนได้
คุณชาลี คำรักษ์ เกษตรกรผู้ปลูกใบซิโสะ ในประเทศไทยมากว่า 10 ปี ที่ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ปลูกชิโสะ ส่งออกและจำหน่ายใบชิโสะ ให้กับร้านอาหารญี่ปุ่นในไทย กล่าวว่าใบชิโสะ เป็นพืชที่ตลาดมีความต้องการสูงโดยเฉพาะร้านอาหารญี่ปุ่น โดยทีี่ฟาร์มของคุณ ชาลี ใช้พื้นที่ในการปลูกประมาณ 3 ไร่ จะสามารถเก็บใบชิโสะได้เดือนละประมาณ 2 แสน ถึง 3 แสนใบ ราคาจำหน่ายใบชิโซะราคาใบละ 0.5 - 1 บาท โดยในหนึ่งเดือนจะมีรายได้เฉลี่ยประมาณ 1 - 2 แสนบาท/เดือน ซึ่งถือว่าเป็นรายได้ที่ดีมากสำหรับการปลูกพืชทานใบ (ข้อมูลจาก มติชน)
https://www.youtube.com/watch?v=EbIiQmR82tM ผู้ปลูกใบโอบะ ในไทย
https://www.youtube.com/watch?v=CSDF0tk2vao การทำเพสโต้-ชิโสะ
https://www.youtube.com/watch?v=6zGljFuzZuM การทำปลาทอดห่อด้วยใบชิโสะแบบญี่ปุ่น
https://www.youtube.com/watch?v=hk-FL7ydC34 การทำน้ำใบชิโสะ
วันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2558
ชิโสะเขียว (Green Shiso Leaf)
ชิโสะ หรือ โอบะ เป็นพืชล้มลุกในกลุ่มเดียวกับ มีถิ่นกำเนิดในเอเซียตะวันออก (ญี่ปุ่น, เกาหลี, ภาคตะวันออกของจีน) ลักษณะใบกลม ปลายแหลม ขอบใบหยักเป็นฟันเลื่อย ใบมีกลิ่นหอม (คล้ายใบมิ้น) นิยมนำส่วนใบและเมล็ดมารับประทานอาหารกับพวกเนื้อสัตว์
ชิโสะ ได้นำเข้ามาปลูกในประเทศไทยเมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่ผ่านมาโดยเริ่มนำมาปลูกครั้งแรกที่เชียงใหม่ ชิโซะเป็นพืชที่สามารถปลูกได้ทุกภาคของประเทศ ชอบดินที่มีความร่วนซุย ระบายน้ำได้ดี ไม่ชอบน้ำขัง การปลูกควรปลูกที่มีแสลนพลางแสงอย่างน้อยประมาณ 50% ระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 50 - 60 ซม.
การเพาะเมล็ดชิโสะ แนะนำให้นำเมล็ดไปแช่ในน้ำอุ่นก่อนประมาณ 8 - 12 ชั่วโมง แล้วนำเมล็ดมาหยอดในถาดหลุมๆ ละ 1 เมล็ดกลบวัสดุบางๆ เสปรย์น้ำให้พอชุ่ม แต่อย่าแฉะเกินไป คลุมด้วยกระดาษหรือถุงพลาสติก เมล็ดชิโซะจะใช้ระยะเวลาในการงอกประมาณ 10 - 14 วัน เมื่อเมล็ดงอกเป็นต้นเกล้าก็ให้อนุบาลในถาดหลุมต่อประมาณ 14 วัน ก็ สามารถย้ายลงปลูกได้ ถ้าต้องการปลูกในกระถางก็ให้ใช้กระถางขนาด 8 นิ้วขึ้นไป การให้ปุ๋ย แนะนำให้ใช้ปุ๋ยสูตรเสมอ 15-15-15 สัปดาห์ละครั้ง หรือใช้ปุ๋ย A,B สูตรปกติสำหรับพืชทานใบ อัตราส่วน 3 ซีซี/น้ำ 1 ลิตร สัปดาห์ละ 1 ครั้งเช่นกัน การตัดแต่งกิ่งและใบควรริดกิ่งหรือใบที่อยู่ต่ำติดกับดิน หรือใบที่ซ่อนด้านในที่ไม่โดนแสง เพื่อให้ทรงพุ่มระบายอากาศได้ดีเป็นการป้องกันโรคและแมลงที่อาจมารบกวนได้
คุณชาลี คำรักษ์ เกษตรกรผู้ปลูกใบซิโสะ ในประเทศไทยมากว่า 10 ปี ที่ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ปลูกชิโสะ ส่งออกและจำหน่ายใบชิโสะ ให้กับร้านอาหารญี่ปุ่นในไทย กล่าวว่าใบชิโสะ เป็นพืชที่ตลาดมีความต้องการสูงโดยเฉพาะร้านอาหารญี่ปุ่น โดยทีี่ฟาร์มของคุณ ชาลี ใช้พื้นที่ในการปลูกประมาณ 3 ไร่ จะสามารถเก็บใบชิโสะได้เดือนละประมาณ 2 แสน ถึง 3 แสนใบ ราคาจำหน่ายใบชิโซะราคาใบละ 0.5 - 1 บาท โดยในหนึ่งเดือนจะมีรายได้เฉลี่ยประมาณ 1 - 2 แสนบาท/เดือน ซึ่งถือว่าเป็นรายได้ที่ดีมากสำหรับการปลูกพืชทานใบ (ข้อมูลจาก มติชน)
https://www.youtube.com/watch?v=EbIiQmR82tM ผู้ปลูกใบโอบะ ในไทย
https://www.youtube.com/watch?v=CSDF0tk2vao การทำเพสโต้-ชิโซะ
https://www.youtube.com/watch?v=6zGljFuzZuM การทำปลาทอดห่อด้วยใบชิโซะแบบญี่ปุ่น