วันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

กะหล่ำปมสีเขียว (Green Kohlrabi)


กะหล่ำปม เป็นพืชผักอยู่ในตระกูลกะหล่ำ ลำต้นส่วนที่อยู่ติดระดับดินพองออกเป็นรูปทรงกลมหรือกลมแป้น เส้นผ่านศูนย์กลาง 5 - 10 ซม. มีทั้งชนิดลำต้นสีเขียวและม่วง ใบเดี่ยว รูปรีหรือรูปไข่แกมรูปรี ปลายแหลมถึงป้าน ขอบหยักซี่ฟันหยาบๆ โดยเฉพาะส่วนใกล้โคนใบมักเว้าลึกถึงเส้นกลางใบ ก้านใบเล็กและยาว แผ่นใบมีนวล ชอบอากาศเย็น ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ดและย้ายกล้าปลูกในแปลง

ชื่อพื้นเมือง : กะหล่ำปม (โคห์ลราบิ)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Brassica oleracea L. var. gongylodes L.
ชื่อวงศ์ : BRASSICACEAE (CRUCIFERAE)
ชื่อสามัญ : Kohlrabi, Turnip Rooted Cabbage

วิธีปลูก 
เพาะลงโดยตรงในวัสดุปลูกหยอดเมล็ดหลุมละ 3 - 5 เมล็ด หลังอนุบาลได้ประมาณ 10 - 14 วัน หรือเมื่อมีใบจริง 2 - 3 ใบให้ถอนออกเหลือหลุมละ 1 ต้น ระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 25 - 30 ซม.

การใช้ประโยชน์จากกะหล่ำปม
กะหล่ำปมเป็นผักที่ใช้ส่วนลำต้นที่กลมอ้วนมารับประทาน โดยรับประทานเหมือนต้นคะน้าหรือก้านคะน้า โดยนิยมนำมาผัดรวมกับผักชนิดอื่นๆ, ต้มแบบจับฉ่าย, ผัดกับไข่  หรือทานสดกับน้ำพริกก็อร่อยดีครับ


http://www.youtube.com/watch?v=NIM7Eu-KALs    การปลูกกะหล่ำปม
http://www.youtube.com/watch?v=WjwLEedi1io     การทำสลัดกะหล่ำปมแบบญี่ปุ่น
http://www.youtube.com/watch?v=08QQhXCi570   การทำสลัดกะหล่ำปมแบบญี่ปุ่น

ทางเซนฯ ได้ทดลองปลูกกะหล่ำปมเขียว สายพันธุ์ Winner F1 เมล็ดจากบริษัท Takii ประเทศญี่ปุ่น จาการทดลองปลูกปรากฎว่า สายพันธุ์ Winner F1 นี้สามารถทนต่ออากาศร้อนได้ดีเยี่ยม อีกทั้งยังมีความต้านทานต่อโรคและแมลงได้ดีมาก สามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วใช้เวลาปลูกประมาณ 50 วัน  รูปทรงลำต้นกลมได้สัดส่วน มีสีเขียวนวล เนื้อด้านในมีสีขาวเนียนละเอียด สามารถทานสดได้เนื้อหวานกรอบ หรือจะนำไปผัดกับน้ำมันก็อร่อยมาก





















วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

เมล่อนญี่ปุ่น ทาคามิ (Takami F1)



เมล่อน ทาคามิ เป็นเมล่อนอีกสายพันธุ์ที่มาจากจังหวัดชิบะ เป็นเมล่อนเนื้อสีเขียวใสปนเหลือง เนื้อกึ่งนุ่ม กึ่งกรอบ ลักษณะของผลทรงกลมรีเล็กน้อย น้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 1,500 - 2,000 กรัม เปลือกสีเขียวเข้ม ตาข่ายนูนละเอียดสีเทา เมื่อสุกมีกลิ่นหอม

          ทางเซนฯ ทำการทดลองปลูกเมล่อนสายพันธุ์ ทาคามิ ในระบบรากแช่ในสารละลาย แบบหมุนเวียนสารละลายกลับมาใช้ใหม่ (DRFT) ปรากฎว่าสายพันธุ์ทาคามิ สามารถทนต่ออากาศเย็นได้ดี แม้จะไม่ทนต่อโรคและแมลงเท่ากับสายพันธุ์ อิชิบะ โคจิ แต่กลิ่นที่หอมและสัมผัสที่นุ่มก็ทำให้เมล่อนสายพันธุ์นี้ได้รับความนิยมไม่แพ้เมล่อน อิชิบะ โคจิ เลย  ทางเซนฯ ได้ทำการทดสอบความหวานของ เมล่อนสายพันธุ์นี้ปรากฎว่ามีความหวานอยู่ที่ 16 บริกซ์