วันพุธที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2559

เมล่อน พรินซ์ (Prince Melon F1)


ทางเซนฯ ได้ทำการทดลองปลูกเมล่อนสายพันธุ์ญี่ปุ่น พรินซ์เมล่อน ในระบบ DRFT จำนวน 7 ต้น ในรางปลูกยาว 3 เมตร  ปรากฎว่า พรินส์เมล่อนมีความต้านทานต่อแมลง และโรคราน้ำค้างได้ในระดับปานกลาง การเจริญเติบโตของลำต้นและแขนงเป็นปกติ (ทดสอบปลูกช่วงปลายฤดูฝน)

หลังจากตัดผลทิ้งไว้ประมาณ 5 - 7 วันจนขั้วผลแห้ง ทดลองผ่าดูเนื้อมีสีส้มเข้ม  ชิมเนื้อนุ่มเนียนละเอียดมาก และมีกลิ่นหอมเวลาทาน ติดที่ขนาดของผลของสายพันธุ์นี้ลูกจะเล็กไปหน่อย  อาจจะเนื่องจากทางเซนฯ ทดลองไว้ผล 2 ลูก/ต้น จึงได้น้ำหนักเฉลี่ยต่อผลอยู่ที่ 800 - 900 กรััม  ทดสอบความหวานได้ 16.5 บริกซ์วันอังคารที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2559

เมล่อนเกาหลี โกลเด้น ฮันนี่ (Golden Honey Melon F1)


          เมล่อนสายพันธุ์ โกลเด้น ฮันนี่ จากประเทศเกาหลีใต้  ทางเซนฯ ได้ทำการทดสอบการปลูกในระบบรากแช่ในสารละลาย แบบหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ ปรากฎว่าสามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ลำต้นและกิ่งแขนงมีความแข็งแรงมาก  สามารถต้านทานต่อโรคราน้ำค้าง และการเข้าทำลายของเพลี้ยไฟได้เป็นอย่างดี

          จากการทดสอบน้ำหนัก ของเมล่อนสายพันธุ์นี้ได้น้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 1,000 กรัม และทดสอบวัดเปอร์เซ็นความหวานได้ที่  15 องศาบริกซ์  ลองทดสอบชิมเนื้อมีความกรอบฉ่ำน้ำ รสชาด, กลิ่น และความรู้สึกเหมือนกำลังทานผลสาลี่ อร่อยมากวันอาทิตย์ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2559

สลัด นิวเรดไฟร์ (New Red Fire Lettuce)


สลัด นิวเรดไฟร์ เป็นสลัดสายพันธุ์จากบริษัทผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น Takii  โดยทางเซนฯ สั่งนำเข้ามา ทดลองปลูกบนแปลงปลูกรุ่น 45 ช่อง อายุปลูกของสลัดสายพันธุ์นี้ระบุไว้จากผู้ผลิตคือ 50 - 60 วัน จากการทดลองปลูกปรากฎว่านิวเรดไฟร์เจริญเติบโตได้เร็วมาก เพียงแค่ 45 วัน สลัดนิวเรดไฟร์ ก็สามารถเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่พร้อมเก็บ เป็นสายพันธุ์ที่มีความต้านทานต่อสภาพอากาศร้อนได้ดีเยี่ยม